HỘI NGHỊ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ NGHIỆM THU ĐỀ TÀI CẤP CƠ SỞ NĂM 2022

Ngày đăng: 18/11/2022

          Ngày 16/11, Hội đồng Khoa học Công nghệ Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ đã họp đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở năm 2022.

          Thời gian gần đây, nhiều vụ án nghiêm trọng và gây bức xúc có liên quan đến bệnh nhân tâm thần, đặc biệt là bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL). Điều này vô tình đã gây lo lắng, bất an cho người dân. Nhận thấy được sự ý nghĩa và tính cấp thiết của việc hiểu rõ bệnh nhân TTPL có hành vi phạm tội dưới góc nhìn chuyên môn, BSCKI Vương Ngọc Hải và BS Nguyễn Văn Oanh đã tiến hành thực hiện đề tài “Khảo sát các yếu tố liên quan đến hành vi phạm tội ở các đối tượng Tâm thần phân liệt được giám định nội trú tại TTPYTTKVTNB giai đoạn 2015-2020”.

          Đề tài này hướng đến việc tìm hiểu về đặc điểm và các yếu tố liên quan của các tội phạm Tâm thần phân liệt nhằm thúc đẩy việc chăm sóc sức khỏe tâm thần và ngăn ngừa các hành vi nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, TTPL là một loại rối loạn loạn thần nặng và nghiêm trọng nhất trong các rối loạn tâm thần, làm mất đi tính thống nhất và toàn vẹn trong các hoạt động tâm thần, dẫn đến làm lệch lạc các mối quan hệ giữa người bệnh và xã hội, đồng thời, làm giảm hoặc mất khả năng chịu trách nhiệm về các hành vi do người bệnh gây ra.

          Báo cáo tại cuộc họp, thay mặt nhóm tác giả, BS Nguyễn Văn Oanh cho biết nhóm tác giả đã bám sát đề cương, sử dụng phương pháp mô tả, hồi cứu tài liệu trong giai đoạn 2015-2020 để xác định được đặc điểm, các yếu tố liên quan của bệnh nhân TTPL có hành vi phạm tội được điều trị nội trú tại Trung tâm.

          Từ đó, nhóm tác giả đã đưa ra những đề xuất thực tế và hữu ích cho gia đình, cơ quan y tế, cơ quan chức năng và cộng đồng trong việc đánh giá và quản lý các đối tượng TTPL có nguy cơ phạm tội cao. 

          Sau khi nghe tư vấn, đánh giá từ các nhà phản biện và thành viên, hội đồng đánh giá cao về tính hữu ích và nhân văn của đề tài. Kết quả nghiệm thu, đề tài đạt loại khá và được Hội đồng thống nhất thông qua.

         Một số hình ảnh tại buổi hội nghị: