TRUNG TÂM PHÁP Y TÂM THẦN KHU VỰC TÂY NAM BỘ CHỦ ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19

Ngày đăng: 09/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố Cần Thơ, Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường phòng, chống dịch bệnh với đầy đủ các phương án.

Thực hiện theo Chỉ thị số: 06/CT-BYT ngày 12/5/2021 của Bộ Y tế và Công văn số: 2186/UBND-KGVX ngày 15/6/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hinh mới, Trung tâm đã tích cực triển khai nhiều hoạt động; xây dựng đầy đủ các phương án, chuẩn bị đủ các nguồn lực, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất sẵn sàng ứng phó các tình huống. Chủ động triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, công tác khám bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được Trung tâm đặc biệt quan tâm; đơn vị đã bố trí khu vực đón tiếp bệnh nhân từ cổng Trung tâm để tổ chức phân luồng khám sàng lọc, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang đối với những người đến khám bệnh, người chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm nhằm kịp thời phân loại các trường hợp theo các nhóm có nguy cơ khác nhau để có các biện pháp xử lý; đồng thời khuyến cáo hạn chế tối đa người nhà đến thăm gặp đối tượng trong thời gian này.

Trung tâm cũng đã nhanh chóng ban hành quy trình phân luồng, tiếp nhận, theo dõi, phát hiện đối tượng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Nội dung bao gồm 6 nguyên tắc chung:

Thứ nhất, tất cả đối tượng giám định, người nhà, cán bộ quản giáo (gọi chung là đối tượng) trước khi vào khu vực nội trú phải đưa qua Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ làm test nhanh tầm soát SARS-CoV-2.

Thứ hai, nhân viên bảo vệ thực hiện Tờ khai y tế theo mẫu của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và Tờ khai y tế sử dụng cho cán bộ, người nhà và đối tượng giám định (Theo mẫu đính kèm) đối với những người chưa vào khoa Khám bệnh. Trong trường hợp nghi ngờ, điều dưỡng mời bác sĩ kiểm tra lại, nếu thuộc trường hợp bệnh nghi ngờ, hoặc xác định nhiễm SARS-CoV-2 phải tạm thời cách ly tại Bàn sàng lọc - khai báo y tế và lập tức trình Lãnh đạo Trung tâm liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ.

Thứ ba, khi đối tượng vào khoa Khám bệnh, thực hiện khám sàng lọc và làm hồ sơ trước khi vào khoa Giám định.

Thứ tư, bác sĩ được phân công phối hợp với điều dưỡng khoa Khám bệnh tiếp nhận bệnh tại khoa Khám bệnh theo quy trình phân luồng, tiếp nhận và sàng lọc người nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2. Đối tượng vào khoa Giám định là người chưa thuộc thuộc trường hợp nghi ngờ, hoặc xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Thứ năm, đối với trường hợp có nhiều người đến, nhân viên bảo vệ có trách nhiệm hướng dẫn hạn chế tối đa số người tiếp xúc làm việc với Trung tâm, số người còn lại không cho tiếp xúc.

Thứ sáu, khoa Khám bệnh và khoa Giám định chịu trách nhiệm phối hợp với nhân viên bảo vệ nhằm đảm bảo tất cả đối tượng đều được thực hiện khai báo y tế. Trong quá trình tiếp nhận, thăm khám sàng lọc phải thực hiện đúng, đầy đủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Hàng ngày, khoa Khám bệnh ghi nhận phiếu thu thập thông tin sàng lọc SARS-CoV-2.

Cùng với việc chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, Trung tâm thường xuyên cập nhật các thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh, phổ biến các tài liệu truyền thông, các khuyến cáo, thông điệp phòng, chống dịch bệnh để nhân viên trung tâm, cán bộ quản giáo và người nhà của đối tượng chủ động, phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống. Thường xuyên phân tích diễn biến tình hình dịch, đánh giá nguy cơ để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp. Trung tâm cũng thành lập đội phản ứng nhanh, bảo đảm sẵn quy trình phòng, chống lây nhiễm theo các quy định của Bộ Y tế. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị phương tiện khu cách ly, giường bệnh để sẵn sàng tổ chức tốt việc cách ly người bệnh ban đầu và thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống lây nhiễm chéo trong trung tâm.

Trong tháng 6/2021, Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ làm test nhanh tầm soát SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ viên chức và người lao động tại trung tâm. Đồng thời, Trung tâm cũng tiến hành đăng ký và thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên trung tâm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ và  chỉ đạo của UBND thành phố Cần Thơ.

Như vậy, với sự chuẩn bị chặt chẽ về nhân lực, trang thiết bị, Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ sẵn sàng cùng chính quyền, ngành y tế xây dựng môi trường khám chữa bệnh an toàn, góp phần chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tin bài: CN Tâm lý Võ Thị Ngọc Hân