LỄ KỶ NIỆM 5 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRUNG TÂM PHÁP Y TÂM THẦN KHU VỰC TÂY NAM BỘ – DẤU SON ĐÁNG NHỚ TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày đăng: 02/07/2020

LỄ KỶ NIỆM 5 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRUNG TÂM PHÁP Y TÂM THẦN KHU VỰC TÂY NAM BỘ – DẤU SON ĐÁNG NHỚ TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Giai đoạn 5 năm với một hành trình đầy nỗ lực, tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên y tế toàn Trung tâm đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hôm nay, Trung tâm đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy trong Công tác Giám định Pháp y Tâm thần tại Thành phố Cần Thơ và 07 tỉnh thành lân cận vùng Tây Nam Bộ. Chiều 01/7/2020, Lễ kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ đã diễn ra đầy cảm xúc, trở thành một dấu mốc đẹp đẽ kỷ niệm chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển.

  

Tiền thân là Trung tâm Giám định Pháp y Tâm thần TP. Cần Thơ, ngày 01/07/2015, Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ đã chính thức được khai trương và đi vào hoạt động. Thấm thoắt đã 5 năm, trải qua nhiều thăng trầm, thử thách; đặc biệt trong giai đoạn ngành Y tế có quá nhiều biến động thì nhờ vào sự vận hành linh hoạt, khả năng quản lý của Ban lãnh đạo và sự đồng lòng, chung sức của toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm để có thể xây dựng Trung tâm phát triển được như ngày hôm nay.

Tại buổi lễ, BS. Vương Ngọc Hải – Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm đã cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Trung tâm cùng nhìn lại chặng đường 5 năm với những thành tựu, những con số ấn tượng, đồng thời, chia sẻ những khó khăn và định hướng xây dựng, phát triển Trung tâm trong thời gian tới. Điểm lại hành trình 5 năm với nhiều cảm xúc, Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ có thể tự hào rằng, giờ đây, Trung tâm đã ghi tên mình trở thành một cơ sở y tế có uy tín lớn, có sự phát triển nhanh và bền vững trong khu vực về công tác Giám định pháp y tâm thần.

Đặc biệt hơn, trong 5 năm vừa qua, ghi dấu sự vững vàng, lớn mạnh của Trung tâm bằng các con số cụ thể như:

Số lượng CBVC Trung tâm năm 2015 là 15; Đến năm 2020 là 32.

Số giường bệnh được giao năm 2015: 10 giường; Đến năm 2020 là 40 giường bệnh.

Số giám định viên chuyên trách năm 2015: 02; Đến năm 2020: 05.   

Số lượng trường hợp giám định pháp y tâm thần qua từng năm (giai đoạn 2015 -2020)

Số lượng giám định pháp y tâm thần qua từng năm đều tăng (Năm 2015: 81, Năm 2016: 163; năm 2017: 167; Năm 2018: 256; Năm 2019: 308 và 06 tháng đầu năm 2020: 169).

Số lượng Giám định sức khỏe tâm thần cũng tăng dần qua các năm (Năm 2015: 53, Năm 2016: 163; năm 2017: 371; Năm 2018: 1.227; Năm 2019: 1.976 và 06 tháng đầu năm 2020: 584).

Cơ sở vật chất sau 05 năm xây dựng cũng khang trang, sạch đẹp và rộng rãi hơn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu hoạt động hiện tại của Trung tâm.

Chi bộ sơ sở Trung tâm lúc mới thành lập năm 2015 chỉ có 04 đồng chí, đến nay thật sự lớn mạnh có 13 đảng viên, trong đó 03 đồng chí nằm trong cấp ủy. Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo toàn diện các hoạt động của Trung tâm nhằm xây dựng Trung tâm không ngừng phát triển.

Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam đến thăm và làm việc tại Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ

      Tổ chức công đoàn cơ sở thật sự đóng vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Qua 05 năm hiện có 31 đoàn viên công đoàn và qua các năm đều được Công đoàn Y tế Việt Nam đánh giá là tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh.

Đoàn thanh niên Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ giao lưu cùng Đoàn thanh niên Công an thành phố Long Xuyên năm 2018

Tổ chức đoàn TNCS Hồ chí Minh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích để đoàn viên hoạt động.

Hàng loạt các sự kiện, hoạt động nổi bật như: Phong trào thi đua yêu nước được phát động và sơ kết tổng kết hàng năm, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh được thực hiện một cách sôi nổi, phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp rất hiệu quả, phong trào đổi mới thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh có những thành quả tích cực, phong trào nghiên cứu khoa học với 11 đề tài đã và sắp được nghiệm thu...

Nhất là, trong 5 năm qua, Trung tâm đã vinh dự được Bộ Y tế 02 lần tặng cờ Thi đua cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua vào năm 2017 và 2018. Trung tâm triển khai ký kết hợp tác với nhiều đơn vị đối tác; tiếp tục nỗ lực tối đa trong nâng cao chất lượng dịch vụ và sự tận tâm đối với các cơ quan tố tụng; Khẳng định vị thế của cơ quan đơn vị, thu hút ngày càng đông các cơ quan tố tụng đến với dịch vụ giám định pháp y tâm thần,…

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ đã trở thành một dấu mốc đẹp đẽ kỷ niệm 5 năm hành trình xây dựng và phát triển. Cùng với sự tri ân sâu sắc đến với quý cơ quan tố tụng, các đơn vị, đối tác đã đồng hành, tin tưởng; Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện, cống hiến; đóng góp tích cực vào công tác Giám định pháp y tâm thần ngày càng tốt hơn.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi lễ kỷ niệm:

Video kỷ niệm 05 năm hình thành và phát triển.

Tin bài: Ths.BS. Lê Hoàng Vũ, Chủ tịch công đoàn cơ sở

 

Giới thiệu Trung tâm Pháp Y Tâm thần khu vực Tây Nam Bộ

Lượt truy cập: 1237
Đang trực tuyến: 4